กินคลีนลดน้ำหนัก โดยไม่ออกกำลังกาย

กินคลีนลดน้ำหนัก โดยไม่ออกกำลังกาย

วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ การ กินคลีนลดน้ำหนัก โดยไม่ออกกำลังกาย ให้เหนื่อยภายใน 1 เดือน สำหรับสาวๆที่ขี้เกียจค่ะ

whole food

การออกกำลังกาย ทุกคนรู้เป็นอย่างดี ว่า มันส่งผลดีต่อ สุขภาพ ของเรา แต่การกินอาหาร ในชีวิตประจำวัน ของเรานั้น สำคัญมากกว่า การออกกำลังกาย ถึง 70% เลยทีเดียว ออกกำลังกายส่งผลแค่ 30% เท่านั้น และเหตุผลนี้ยังทำให้ สาวๆบางคน มีความเชื่อผิดๆ ในเรื่องการกินอยู่ อย่างการอดอาหาร ช่วงแรก เราอาจจะเห็นผล รู้สึกผอมลง แขนขาเล็กลง เนื่องจากร่างกายขาดสารอาหาร ที่จะไปบำรุงกล้ามเนื้อนั้นเอง แล้วการอดอาหาร ยังทำให้ร่างกายเปลี่ยนโหมด ให้เป็นโหมดการเอาชีวิตรอด คือร่างกายจะ กักตุนไขมัน เพื่อใช้ในอนาคต แบบนี้ก็ถือว่าไม่ใช้การลดน้ำหนักที่ดีแน่ๆค่ะ

whole food

การกินอาหารคลีน เพื่อลดน้ำหนัก คืออะไร เราต้องมาทำความเข้าใจ ความหมาย ของคำว่า ‘อาหารคลีน’ กันก่อน อาหารคลีนหมายถึง การกินอาหาร ที่ผ่านกรรม วิธีแปรรูป และปรุงแต่งน้อยที่สุด มันคือการคืนสู่ รูปแบบอาหาร ที่เรียบง่าย มาจากธรรมชาติ มากที่สุด เพื่อให้วัตถุดิบยังคงเป็น วัตถุดิบที่คงไว้ ซึ่งสารอาหารครบถ้วน แนวคิดนี้อาจได้ยินในภาษาอังกฤษ คือคำว่า Whole Food เราทราบกันดีว่าอาหารที่เรากินกันทุกวันนี้ ผ่านกระบวนการต่างๆ มามากมาย ก่อนจะเสิร์ฟอยู่บนจานของเรา ตั้งแต่ขั้นตอนการแช่แข็ง แปรรูป ใส่สารกันบูด ใส่สี กลิ่น รส หรือแม้แต่เพิ่มวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงอาหาร ที่ถูกดัดแปลง จากเวอร์ชันธรรมชาติของมัน อย่างแฮม ไส้กรอก แยม ขนมปังขาวเนียน ข้าวขัดสี กระทั่ง น้ำตาล เกลือ หรืออาหารที่ผ่านความร้อน จากการต้ม ผัด นึ่ง ก็นับว่า เป็นอาหาร ที่ถูกแปรรูปมาแล้วเช่นกัน

การหัดทำกับข้าวเอง

วิธีการกินคลีน ให้ง่าย ในหนึ่งเดือนนี้ สิ่งที่ต้อง ทำอย่างแรกเลยคือ การหัดทำกับข้าวเองค่ะ เนื่องจาก อาหารที่ขาย อยู่ตามท้องตลาด ไม่มีอะไรคลีนจริงๆค่ะ ถึงแม้จะเป็น ผัดผักก็ตามแต่ นอกซะจาก จะเป็นร้านขาย อาหารคลีนโดยเฉพาะ แต่ราคาก็อาจจะ ไม่เบาเหมือนแคลอรี่เท่าไรนักนะคะ เพราะฉะนั้น การเลือก วัตถุดิบ แล้วนำมาทำเองที่บ้าน น่าจะเป็นอะไรที่เรามั่นใจได้ว่า “คลีน” จริงๆ และที่สำคัญ คุ้มกว่าไปซื้อข้างนอก เยอะเลยค่ะ

เลือกร้านอาหารคลีนที่ถูกใจ บางที เราอาจจะไม่มีฝีมือ ในการเป็นแม่ครัวเท่าไร หรือบางคนที่ไม่มีเวลา ร้านอาหารคลีน ก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างดีค่ะ ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ที่สำคัญมั่นใจได้ว่าคลีน ไม่เหมือน อาหารทั่วไปค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ มีร้านที่ทำอาหารคลีน ออกมาขายมากมายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ ของหนุ่มสาวยุคใหม่ ที่รักสุขภาพกันมากขึ้นค่ะ

กินคลีนลดน้ำหนัก โดยไม่ออกกำลังกาย

นอกจากจะคลีนแล้ว ควรที่จะมีรสชาติดีด้วย บางคนอยากจะลดน้ำหนักแต่ไม่ชอบกินอาหารคลีน เพราะรสชาติที่ไม่ถูกปาก จืดชืด จนต้องเลิกกินไปเลยก็มี ดังนั้นการเลือกหาร้านที่ทำอาหารคลีนพวกนี้ได้อร่อยถูกปากก็ถือว่าสำคัญค่ะ ทำให้เรากินคลีนได้โดยไม่ทรมาน ยิ่งสมัยนี้ มีเครื่องปรุงรส ที่ลดส่วนผสม ที่มีผลกระทบต่อร่างกาย ให้น้อยลงบ หรือทำมาเพื่อคนกินคลีนโดยเฉพาะ ทำให้เราปรุงรสชาติอาหารของเราได้บาง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นกินคลีน

จำกัดปริมาณการกิน

จำกัดปริมาณการกิน ลดปริมาณให้อยู่ในปริมาณที่พออิ่มเท่านั้น เพราะกินคลีน ถึงแม้อาหารที่เรากินทุกอย่างจะคลีน และดีต่อสุขภาพ แต่ถ้ากินในปริมาณที่มากเกินไป ก็สามารถทำให้อ้วนได้เหมือนกันค่ะ ไม่ใช่กินเรียบนะจ้ะ

งดขนมกรุบกรอบ ของทอด ระหว่างวัน นอกจากมื้อหลักแล้ว ของว่างก็ควรจะคลีนด้วยนะ เพราะเราไม่ออกกำลังกายเลย ถ้าเรากินจุ๊บกินจิ๊บอีก ที่เราทำมาก็จะไม่เกิดผลนะจ้ะ

กินคลีนลดน้ำหนัก โดยไม่ออกกำลังกาย

การดื่มน้ำ ทฤษฎีการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ช่วยได้มากเลยค่ะ ตื่นเช้า 1 แก้ว เพื่อให้ร่างกายชดชื่น ไม่งัวเงีย แล้วยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานด้วยนะคะ ก่อนอาหารทุกมื้อให้ดื่มน้ำปล่าว 1 แก้ว จะช่วยให้เราทานได้น้อยลง และระหว่างวันให้จิบให้ได้ รวม 3 แก้ว และก่อนนอนอีก 1 แก้ว ค่ะ

กินคลีนลดน้ำหนัก โดยไม่ออกกำลังกาย

การพักผ่อนให้เพียงพอ สำคัญมากๆ ห้ามอดนอนเด็ดขาดเลยค่ะ ถ้าอยากจะเห็นผลเร็ว เพราะเวลาที่เรานอนหลับนี่แหละ คือช่วงที่ร่างกายเราเผาพลานไขมันได้ดีมากๆ นอกจากการออกกำลังกาย การอดนอน นอกจากจะทำให้ร่างกายขาดการพัก การเผาพลานที่ว่า แล้ว ยังทำให้เราเกิดความหิว กลางดึกด้วยนะคะ เนื่องจากสมองของเราทำงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นร่างกายจะให้เราเติมพลังงานเข้าไปอีกค่ะ ทำให้เกิดไขมันสะสม และหากกินแล้วต้องนอนเลย อาจจะก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย

การ กินคลีนลดน้ำหนัก ถ้าทำตามนี้ ตลอดทั้งเดือน จะสามารถลดน้ำหนัก ได้ราวๆ 5 กิโลกรัม บวกลบจากนี้ แล้วแต่วินัย และร่างกายของแต่ละคน โดย ที่ไม่ต้องออกกำลังกายเลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ถึงเราจะกินคลีน อย่างจริงจังแค่ไหน แต่ก็อยากให้ออกกำลังกาย ควบคู่กันไปด้วยค่ะ เพราะยิ่งเราออกกำลังกายไปด้วย พร้อมๆกับการควบคุมอาหาร การกิน จะยิ่งทำให้การลดน้ำหนักของเรา เห็นผลเร็วขึ้น และที่สำคัญ ยั่งยืนกว่า เพราะจะทำให้ ร่างกายของเราฟิต ไม่เหนื่อยง่าย และยังเฟิร์ม ไม่ย้วย ทำให้หุ่นเราดูดี อีกด้วยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : การถือกำเนิดแว่นกันแดด ไอเทมสายแฟชั่นทุกคนต้องมีในปัจจุบัน
อ่านบทความเพิ่มเติม : 10 เมนูอาหารคลีนสไตล์ไทย