เทคนิคกินเจไม่อ้วน ได้สุขภาพ

เทคนิคกินเจไม่อ้วน ได้สุขภาพ

ในเดือนหน้าที่กำลังใกล้เข้ามา มีเทศกาลกินเจ ที่หลายคนอาจจะรอคอย นอกจากจะเป็นการทำบุญแล้ว การกินเจ ยังช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วย หากทานให้เหมาะสม ผิวพรรณและรูปร่างของเราจะดูดีขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงอยากจะมาแชร์ เทคนิคกินเจ กินยังไงไม่อ้วน แถมได้สุขภาพด้วย

เทคนิคกินเจไม่อ้วน ได้สุขภาพ

กินเจให้ผิวกระจ่างใส

ลองทาน มะเขือเทศ มะเขือเทศทั่วโลกมีมากกว่า 20,000 สายพันธุ์ ดังที่เห็นบ่อยๆ จะมีทั้งแบบลูกเล็ก ลูกใหญ่ แต่ส่วนใหญ่ก็จะล้วน เป็นสีแดงทั้งสิ้น แต่ก็ใช่ว่าจะมีมะเขือเทศเพียงสีเดียวเท่านั้น เพราะในปัจจุบันก็ มีมะเขือเทศสีดำ มะเขือเทศสีขาว มะเขือเทศสีม่วง เช่นกัน ซึ่งก็มีประโยชน์และเป็นที่นิยมไม่แพ้มะเขือเทศสีแดงเลย ประเภทของมะเขือเทศในปัจจุบันมีหลายชนิด เช่น มะเขือเทศท้อ มะเขือเทศสีดา มะเขือเทศราชินี มะเขือเทศสีเหลือง

มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญอย่างไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ตลอดจนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ทำให้ผิวแลดูขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาด

     หากทานสดจะมีวิตามินซีและน้ำที่ช่วยให้ผิวใสและชุ่มชื่น หรือหากทานคู่กับน้ำมันมะกอกแบบปรุงสุก ก็จะได้รับสารไลโคปีนและวิตามินอีที่ช่วยปกป้องพร้อมบำรุงผิวแบบเต็มๆ โดยจากผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับไลโคปีน จะสามารถฟื้นฟูผิวหลังออกแดดได้เร็วกว่า ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวของเรากลับมากระจ่างใสได้เร็วขึ้นค่ะ

ถั่วเหลือง

กินเจให้ผิวเปล่งปลั่ง

ลองทาน ถั่วเหลือง  หากจะกล่าวถึงอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณสูงหลายคนคงนึกถึง ‘นม’ โดยนมที่ว่านี้คงจะหนีไม่พ้น “นมถั่วเหลือง” หรือ “น้ำเต้าหู้” ที่วางขายทุกเช้าตามท้องตลาด ซึ่งนอกจากจะอิ่มท้องแล้วผู้บริโภคยังได้รับสารอาหารนับไม่ถ้วน เรียกได้ว่านมถั่วเหลืองราคาหลักสิบแต่ให้ประโยชน์หลักล้านกันเลยทีเดียว

โดดเด่นที่สารไอโซฟลาโวน เป็นไฟโตนิวเทรียนต์หรือสารอาหารจากพืช ที่ไกล้เคียงกับฟลาโวนอยด์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นไฟโตเอสโทรเจน (เอสโทรเจนจากพืช) ออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น และยังมีโปรตีนสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ หากทานน้ำเต้าหู้แบบน้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาล หรือเต้าหู้ต้มและนึ่ง ก็จะช่วยให้ผิวสวยเปล่งปลั่งแบบไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะ 

ถั่วและธัญพืช

กินเจให้ผิวอ่อนเยาว์

ลองทาน ถั่วและธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ถือว่ามีประโยชน์รอบด้านทีเดียวค่ะ  เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก สังกะสี ที่จำเป็นต่อผู้หญิงเรา และที่เวิร์คมากก็คือ ไบโอติน เพราะมันช่วยเสริมสุขภาพเส้นผม เล็บ และผิวพรรณของเราให้แข็งแรงขึ้น ประโยชน์ถึง 3 เด้งเลยทีเดียว

     ส่วนธัญพืชที่ขอแนะนำก็คือ ลูกเดือย ซึ่งมีโปรตีนมากเช่นกัน ชาวจีนและญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันมานานเพราะมีฤทธิ์เป็นยา ที่เน้นๆ สำหรับผู้หญิงก็ คือช่วยบำรุงสตรีหลังคลอด ลดอาการตกขาวผิดปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอก และยังกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนินทำให้หลับสบายและหลับสนิท แบบนี้ผิวสวยจะไปไหนเสีย จริงไหมคะ

เห็ดฟาง

กินเจให้ผิวเนียน ไร้รอยแผลเป็น

ลองทาน เห็ดฟาง  เป็นเห็ดที่คนไทยนิยมนำมาบริโภคมากที่สุด สำหรับการบริโภคเห็ดฟางนั้นนิยมบริโภคในรูปเห็ดฟางสด เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น แกง ต้ม ผัด หรือใส่ในยำต่างๆ นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการนำเห็ดฟางมาแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกมากมาย ได้แก่ เห็ดฟางตากแห้ง เห็ดฟางอบแห้ง น้ำปลาเห็ดฟาง ผัดซอสเห็ดฟาง ต้มยำเห็ดฝางโรยด้วยผักแผว น้ำเห็ดฟางเพื่อสุขภาพ ข้าวเกรียบเห็ดฟาง เป็นต้น 

เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศทดแทนเนื้อสัตว์ต้องยกให้ “เห็ด” เป็นนางเอกค่ะ เพราะเห็ดมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการมากมาย มีธาตุเหล็ก และซีลีเนียมซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและจำเป็นต่อผู้หญิง โดยเฉพาะเห็ดฟางนั้นมีวิตามินซีสูง ช่วยในการเสริมสร้าง คอลลาเจนและสมานผิว ได้เป็นอย่างดี เมื่อผสานกำลังกับโปรตีนแล้ว ก็จะช่วยให้กระบวนการซ่อมแซมผิว ทำงานได้ดีขึ้น รอยแผลต่างๆ จึงหายเร็วขึ้น รอยดูจางลง และลดความเสี่ยงของการเกิดแผลเป็นได้ค่ะ 

ผักหลากสี

กินเจให้หน้าท้องแบนราบ

ลองทาน ผักหลากสี เป็นที่รู้กันดีว่าผักนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าจะให้ได้ผลกับการลดหน้าท้องป่องๆ ด้วย แนะนำให้ทานผักหลากหลาย และมีไฟเบอร์สูงจะช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ  เช่น สะเดา แครอท กระเจี๊ยบเขียว ผักหวาน ผักบุ้งไทย ใบชะพลู บรอคโคลี กะหล่ำปลี ข้าวโพดต้ม ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ตำลึง เป็นต้น ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารในผักจะช่วยทำความสะอาดลำไส้และกระตุ้นการขับถ่ายได้ ทำให้หน้าท้องป่องๆ จากอาการท้องผูกลดลง แถมยังหน้าใสอีกด้วยนะคะ 

     เคล็ดไม่ลับคือควรเลือกผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่า จึงทานได้อย่างสบายใจกว่า หากทานแบบต้ม นึ่ง หรือลวก ก็ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้นค่ะ

ข้าวโอ๊ต

กินเจให้อิ่มนาน อร่อยง่าย ไม่ต้องกลัวอ้วน

ลองทาน ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยชนิดละลายน้ำที่ทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ เมื่อเข้าสู่กระบวนการย่อยกากใยของข้าวโอ๊ตก็จะก่อตัวเป็นเจล ค่อยๆ ซึบซับคาร์โบไฮเดรตเอาไว้พร้อมช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และมีส่วนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จึงดีมากต่อคนที่อยากคุมน้ำหนักช่วงกินเจค่ะ

     นอกจากนี้ยังมีโปรตีน วิตามินบี และวิตามินอีช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน เสริมการสร้างเซลล์ผิว ชะลอริ้วรอยไปพร้อมๆ กัน หากนึกเมนูไม่ออก จะนำข้าวโอ๊ตแช่นมถั่วเหลืองโรยผลไม้ หรือนำไปต้มเป็นโจ๊กเห็ดหอมเจ ก็อิ่มอร่อย ได้ประโยชน์แบบไม่อ้วนนะคะ 

อบเชย

กินเจให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น

ลองทาน อบเชย กลิ่นหอมๆ ของอบเชยเอาไปปรุงได้ทั้งขนม อาหาร และเครื่องดื่มเลยทีเดียวค่ะ และยังมีคุณสมบัติน่าเลิฟสุดๆ ก็คือสามารถเร่งการเผาผลาญไขมันได้ และยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ใครที่กลัวน้ำหนักขึ้นช่วงกินเจบอกเลยว่าห้ามพลาดอบเชยค่ะ 

หวังว่า เทคนิคกินเจ ที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับสาวๆที่กำลังตั้งใจจะลดน้ำหนัก หรือคนที่ควบคุมน้ำหนักอยู้แล้ว อยากจะกินเจดูก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ได้ รับรองผิวใสออร่า แถมยังได้สุขภาพที่ดีเป็นของแถมอีกด้วย

จัดอันดับราศีดวงดี๊ดี ประจำเดือนกันยายน เข้าสู่เดือนกันยายน เดือน 9 ของปีแล้ว มาดูกันว่าจะมีราศีไหนบ้าง ที่ติดอันดับท็อปๆ คนดวงนี้ประจำเดือนนี้บ้าง ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปดู ราศีดวงดี ที่มีดวงด้าน การงาน การเงิน และความรักที่เด่น เกินต้านกัน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ของกินเล่น แก้หิว แถมไม่อ้วน