ทริคง่ายๆ สำหรับคนเริ่มกินคลีน

ทริคง่ายๆ สำหรับคนเริ่มกินคลีน

สาวๆหลายคน ที่อยากมีสุขภาพที่ดี หันมาสนใจอยากจะกินคลีน แต่ไม่รู้จะต้องเริ่มยังไง วันนี้เราจึงนำ ทริคง่ายๆ สำหรับคนเริ่มกินคลีน มาฝากกันค่ะ ถ้าไม่ค่อยๆปรับตัว อาจจะทำให้การกินคลีน ล้มเอาในเวลาไม่นาน ถ้าอยากทานคลีนให้ได้นานๆ โดยไม่รู้สึกทรมานตัวเอง จำเป็นต้องมีทริค ในการ เริ่มต้นกินคลีน ค่ะ

การตั้งเป้าหมาย ที่ไม่ยากจนเกินไป สำหรับมือใหม่ ที่ไม่เคยทานอาหารคลีนมาเลย มักจะพลาดตั้งแต่แรก เนื่องจาก การตั้งเป้าหมายที่สูง เกินที่ตัวเองจะทำได้ และคาดหวังว่าจะทำได้สำเร็จ ซึ่งก็ตามมาด้วยผลลัพธ์ ที่ไม่ดีนัก เกิดความรู้สึกท้อแท้ไปเสียก่อน ที่จะทำสำเร็จ เช่น การงดของหวาน มันอาจจะสุดโต่งจนเกินความสามารถเรา อาจจะทำให้เราตะบะแตก ได้ง่าย ให้ลองเปลี่ยน เป้าหมายเป็น ลดของหวานแทน แต่ไม่ถึงกับงด จะดูง่ายกว่า และไม่ต้องฝืนใจมาก เมื่อร่างกายของเรา เสพติดน้ำตาล แราก็มีแต่จะต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าอยู่ๆเรา งดของหวาน กะทันหัน มันจะส่งผลกับระดับน้ำตาลในเลือด เป็นเหตุให้เราวูบได้ค่ะ และสุดท้ายเราก็ต้อง กลับมากินของหวาน เช่นเดิมนั้นเอง

อาจจะลอง ลดปริมาณน้ำตาล ในอาหารลง ในแต่ละวัน ของหวาน ในที่นี้ ยังหมายถึง เครื่องปรุงอาหารที่เรากินในแต่ละวัน และที่สำคัญ อย่าลืมเรื่องน้ำตาลแฝงด้วยนะคะ บางทีเราเลี่ยงเครื่องดื่ม น้ำอัดลมแทบตาย สุดท้ายมาตกม้าตาย ที่น้ำผลไม้ ที่เราคิดว่าดีมีประโยชน์ ความหวานจากธรรมชาติไม่ทำร้ายหรอก ความคิดนี้ ผิดมหันต์เลยนะคะ ผลไม้ที่มีรสหวานจัด นี่แหละแหล่งน้ำตาลที่เราต้องเลี่ยงอย่างยิ่ง รวมไปถึง น้ำผลไม้สำเร็จรูปต่างๆ ที่บรรจุขวดด้วยค่ะ ลองสังเกตดู ที่ฉลากดูก่อนตัดสินใจซื้อด้วย

เลือกอาหารที่คุณภาพดีขึ้น ถ้าเราอยากกินเฟรนฟราย ก็ให้เลือกที่เป็นแบบออร์แกนิคที่สุด นำมาหั่น และทอดเอง ด้วยน้ำมันที่มีคุณภาพสูง อาจจะอร่อยไม่สู้ตามร้านอาหารที่เราเคยทาน แต่มันก็ช่วยให้เราหายอยากไปได้บ้างค่ะ การกินคลีนเราต้องมีสติอยู่เสมอว่าอะไรที่กำลังจะเข้าปากเรา เรากำลังจะได้รับสารอาหารที่ดีหรือไม่ การเลือกสรรอาหารจึงทำให้เราไม่ต้องกังวล เรื่องสารเคมี สารพิษ GMO ที่จะเข้ามาสะสมในร่างกายของเรานั้นเอง

ทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ อย่าเลือกทานแต่ผัก เพราะการทานคลีน ไม่ใช่การกินมังสวีรัส หลายคนอาจจะลืมไปว่า ในแต่ละวัน ร่างกาย ของเราต้องการ พลังงาน มากกว่าแค่มาจากผัก ซึ่งอาจจะส่งผล ให้ร่างกายรับสารอาหารไม่พอด้วย การทาน อาหารให้ครบ 5 หมู่ จึงเป็นวิธีที่ดีต่อร่างกายเราที่สุดค่ะ

แยกมื้อใหญ่ๆ ให้เป็นมื้อเล็กมื้อน้อย การแบ่งอาหาร มื้อใหญ่ออกเป็นย่อยๆ ช่วยปรับปรุงระบบ การย่อยอาหาร และระบบ การเผาพลาญ ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังทำให้ลดความหิวโหย ระหว่างวันด้วย

อย่ากินเมนูเดิมซ้ำๆ การเลือกทำอาหารเอง เป็นเรื่องที่ดี และน่ายกย่องมากค่ะ แต่การซื้ออกไก่มาทีละเยอะๆ แล้วทำเมนูเดิมอยู่ซ้ำๆทุกวัน หรือกินแต่ วัตถุดิบเดิมๆทุกวัน ร่างกายอาจจะเบื่อได้นะคะ เพราะรับแต่ สารอาหารเดิมๆ อยู่ทุกวัน การปรับ พลิกแพลง เมนูบ่อยๆ ใส่ส่วนประกอบต่างๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ นอกจากจะได้อาหารคลีน รสชาติดีไม่น่าเบื่อแล้ว ยังช่วยให้ร่างกาย ได้รับ สารอาหารที่ หลากหลาย มากขึ้นด้วยค่ะ

การกินคลีน ไม่ได้เป็นเครื่องการันตี ว่าเราจะไม่อ้วน หลายคนคิดว่าอาหารคลีนนั้นดีต่อสุขภาพ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าเราทานมากๆ แล้วจะไม่อ้วน เพราะทุกอย่างที่เราทานเข้าไป ก็ถือเป็น พลังงานทั้งนั้น ดันนั้น ควรทานใน ปริมาณ ที่พอเหมาะ

เปลี่ยนประเภท ของขนมขบเคี้ยว เราไม่จำเป็น ต้องงด ของขบเคี้ยว แต่ควรเปลี่ยนชนิดของมัน เช่น พวกเฟรนฟราย ขนมที่เค็ม และมีผงชูรสมากๆ นอกจาก จะมีประโยชน์ ต่อร่างกายน้อยแล้ว ยังทำให้บวมน้ำอีกด้วย เปลี่ยนเป็นทานสาหร่ายอบกรอบ แบบไม่เค็ม ซุปร้อนๆที่ไม่ผ่านการปรุงมาก เนยถั่ว ทาขนมปังโฮลวีต โยเกิร์ต ผลไม้ที่อร่อย และไม่อ้วนอย่างพวก แอปเปิ้ลเขียว ชมพู่ ฝรั่ง ก็ช่วยให้เรากินคลีนได้มากขึ้น โดยไม่ต้อง อดพวก ขนมเลยค่ะ

ให้รางวัลกับ ตัวเองบ้าง ขนมหวาน ไม่ใช่ฆาตกร ถึงแม้ว่ามันจะอุดมไปด้วยแคลอรี่ แต่เราก็สามารถให้รางวัล กับตัวเองได้ เล็กๆน้อยๆ เพราะถ้าเรา ทำให้ตัวเองอดอยากมากไป เราจะตะบะแตกได้ง่าย แม้แต่นักเพาะกาย ที่กินคลีนสุดๆ นางแบบฟิตเนส ทุกคนก็ยังมี 1 มื้อ ใน 1 สัปดาห์ ที่สามารถ ทานของโปรดได้ อย่างที่เราเคยได้ยินว่า Cheat Day หรือบ้างคนเรียก Re-feed Day การให้รางวัลตัวเอง ไม่ได้มีผลแค่ทางจิตใจ แต่ยังมีผลถึงระดับการทำงานของร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ การเติมความหวาน ให้รางกายอาทิตย์ละ 1 มื้อ ช่วยให้ระบบร่างกาย ไม่เกิด ความเคยชิน จนเกินไป ซึ่งมีผล ต่อการเจริญเติบโต ของกล้ามเนื้อ และการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน อย่างมาก

และนี้ก็เป็น แนวทาง ทริคง่ายๆ สำหรับคนเริ่มกินคลีน เพื่อนำไปปรับใช่ กับตัวเอง การทานคลีน จะได้ไม่ทรมาน ท้าทาย ตะบะเรามากจนเกินไปค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เจ้ากระทิง ไก่ชนสายเชิง
อ่านบทความเพิ่มเติม : ผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนัก แคลฯต่ำ ขับถ่ายคล่อง