5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัว

5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัว

5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัว – ตอนนี้คนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันเยอะขึ้น แล้วการดูแลตัวเองที่มาแรงกว่าการออกกำลังกายก็คือการกินคลีน ที่เป็นนิยมสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักอีกด้วย

แต่ไม่ใช่ว่าจะกินคลีนแล้วคุณต้องน้ำหนักลดหรือสุขภาพดี คุณต้องกินอย่างถูกวิธีด้วย เราจะมาบอก 5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัว ที่จะทำให้การกินคลีนของคุณเห็นผลขึ้นก่อนที่จะมาพูดถึง ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัว เราจะพาไปรู้จักกับอาหารคลีนก่อน

การกินคลีน 

การกินอาหารคลีน ( Clean Food ) คือ การกินอาหารที่ลดกระบวนการมากมายในการผลิตให้น้อยที่สุด ลดเครื่องปรุง เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง โดยเลือกแต่สารอาหารที่ร่างกายต้องการ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

 • โปรตีนจากปลา ไก่ ไข่ งดอาหารแปรรูป เช่นไส้กรอก โดยไม่เน้นการทอดที่ใช้น้ำมันมากๆแต่อาจจะต้มหรือย่างไฟอ่อน หรือถ้าจำเป็นก็ทอดด้วยกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันแต่น้อย
 • คาร์โบไฮเดรต ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท) หรือเป็นน้ำตาลจากผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูงเช่น แอปเปิ้ล เบอร์รี่ต่างๆ
 • ไขมันจากปลาทะเลน้ำลึกหรือไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นน้ำมันมะกอก โดยไขมันจะเน้นบริโภคแต่น้อยเพียงเพื่อให้ดูดซึมสารอาหารได้ครบถ้วน และเน้นบริโภคไขมันดี (HDL) เป็นหลัก เพราะไขมันไม่ดี (LDL) อาจส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูงได้
 • งดขนมขบเคี้ยวที่เน้นคาร์ปและโซเดียมสูง อาจจะกินถั่วและเมล็ดพืชที่ไม่โรยเกลือแทน ส่วนการกินผักผลไม้ จะเน้นผักสดหรือผลไม้สด หรือผ่านการปรุงแต่งที่น้อยที่สุด
อาหารคลีน

ประโยชน์ของกินคลีน

 • หุ่นฟิต 
  อาหารคลีน คืออาหารลดน้ำหนักชั้นยอด เพียงเลือกกินไขมันดี และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมและกินผักผลไม้ ก็จะช่วยลดพุงและไขมันส่วนเกินตามต้นแขนต้นขาได้ดียิ่งขึ้น ถือเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยตัวเองที่ง่ายและได้ผลจริง
 • ชะลอวัย 
  ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยในการขับถ่าย ทำให้ผิวสวยหน้าใสปิ๊ง
 • ไกลมะเร็ง 
  อาหารคลีนถือเป็นอาหารต้านมะเร็งชั้นเยี่ยม เพราะช่วยเพิ่มกากใยอาหาร เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ลดสารก่อมะเร็งต่างๆ ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งลำไส้  
อาหารคลีน

เทคนิคในการเลือกกินคลีน

 • จัดอาหารให้มีความสมดุล แบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ 4-6 มื้อต่อวัน
 • ทานอาหารเช้าทุกวัน หลังจากตื่นนอน 1 ชั่วโมง
 • เลือกทานโปรตีนชนิดไม่ติดมัน และเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ในทุกมื้อ
 • ทานอาหารที่มีไขมันดีทุกวัน เช่น ถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสุขภาพชนิดอื่นๆ
 • เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์ วิตามิน และเอนไซม์จากผักสดและผลไม้
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน
 • หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปต่างๆ เช่น น้ำตาล ขนมปังขาว เส้นพาสต้า เป็นต้น
 • งดเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือน้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิด

5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัว

1. อย่ากินเมนูเดิมซ้ำๆ

การเลือกทำอาหารเองเป็นเรื่องที่ดีแต่อย่าลืมว่าร่างกายก็ต้องการสารอาหารที่หลากหลาย การที่กินเมนูเดิมซ้ำๆจะทำให้ร่างกายเบื่อได้ เพราะงั้นคุณต้องพลิกแพลงเมนูบ่อยๆ ใส่ส่วนประกอบต่างๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ นอกจากจะได้อาหารที่รสชาติดีแถมไม่น่าเบื่อด้วย

อาหารคลีน

2. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่าทานแต่ผักผลไม้

พอจะดูแลสุขภาพหรือลดน้ำหนัก บางคนก็ไปทางชีวจิต หรือมังสวิรัส จริงๆก็สามารถกินชีวจิต หรือมังสวิรัสได้แต่จะมากินแค่ผักกับผลไม้แค่สองอย่างมันไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

อย่าลืมว่าพลังงานที่แต่ละวันร่างกายต้องใช้ ส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน หากทานผักผลไม้ที่ให้พลังงานไม่เพียงพอ อาจเป็นลม หรือขาดสารอาหารได้ง่ายๆ แถมถ้าไม่กินโปรตีน การซ่อมแซมร่างกายก็จะไม่มีอีก

วิธีที่ดีที่สุดเป็นการกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่เลือกทานอาหารที่ให้พลังงานน้อยหน่อย หากคุณเป็นคนที่ร่างกายใช้พลังงานในแต่ละวันน้อย ช่น นั่งทำงานบนโต๊ะทั้งวัน และมีเวลาไปออกกำลังกายน้อย

อาหารคลีน

3. อย่าคิดว่าน้ำมันมะกอกเท่านั้นที่เราต้องการ

น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่คนที่ชอบกินคลีนนิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด ถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าน้ำมันอื่นๆ แต่ด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และไขมันที่ดีต่อร่างกาย คนถึงเทใจมาเลือกน้ำมันมะกอกประกอบอาหารแทน แต่อย่าคิดว่าน้ำมันมะกอกจำมีประโยชน์ตลอดเวลา เพราะน้ำมันมะกอกจะดีต่อสุขภาพก็ต่อเมื่อทานสดๆ ราดในสลัด เนื้อต่างๆ หรือผัดอะไรเร็วๆ แบบสะดุ้งไฟ

แต่หากเริ่มทำเมนูที่ใช้ความร้อนนานๆ อย่างผัดอะไรนานๆ หรือทอด น้ำมันมะกอกจะไม่เหมาะทันที เพราะน้ำมันมะกอกทนความร้อนนานๆ ไม่ได้ นอกจากสารอาหารดีๆ จะหายไปหมดแล้ว ยังอาจเกิดสารก่อมะเร็งด้วย

อาหารคลีน

4. กินคลีน ไม่ได้หมายถึงว่าจะไม่อ้วน

บางคนคิดว่าอาหารคลีนดีต่อสุขภาพ ดูสิ แป้งก็น้อย น้ำตาลก็น้อย โซเดียมก็ต่ำ จะเอาอะไรมาอ้วน แต่ขอบอกว่าต่อให้เป็นอาหารคลีนที่ให้พลังงานต่ำกว่าอาหารปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทานมากๆ แล้วไม่อ้วน อย่างไรก็ตามทุกจานที่ทานเข้าก็พลังงานทั้งนั้น ดังนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ

อาหารคลีน

5. ลืมน้ำตาลแฝง

บางครั้งเราเลี่ยงเครื่องดื่ม น้ำอัดลมแทบตาย แต่มาดื่มน้ำผลไม้ที่คิดว่าดีมีประโยชน์ ความหวานจากธรรมชาติไม่ทำร้ายหรอก เป็นความคิดที่ผิดมากๆเลย ถ้าน้ำตาลจากผลไม้ดีจริงแล้วทำไมคนที่กินทุเรียนถึงอ้วนได้ล่ะ ?

ผลไม้ที่มีรสหวานจัด นี่แหละแหล่งน้ำตาลที่ต้องเลี่ยง รวมไปถึงน้ำผลไม้สำเร็จรูปต่างๆ ที่บรรจุขวดด้วย ลองหันขวดดูฉลากจะพบว่าปริมาณน้ำตาลสูงมาก เพราะฉะนั้นทานผลไม้สด และเลือกทานผลไม้รสจืดๆ จะเหมาะกับการกินคลีน

อาหารคลีน

เราก็ได้บอก 5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะร่างพังไม่รู้ตัวไปแล้วมาดู 15 เมนูอาหารคลีน ที่คุณทำกินเองและทำขายได้ง่ายๆ และมาตามดูว่าคนที่ถือว่าเป็นมือหนึ่งของวงการสนุกเกอร์มี สิ่งหนึ่งที่ รอนนี่ โอซุลลิแวน ยังทำไม่ได้ มาตามไปดูกันเถอะว่าเป็นอะไรที่เทพแห่งวงการสนุกเกอร์ทำไม่ได้กัน